Danh mục

KĨ NĂNG VIẾT: 4 BÍ QUYẾT CẢI THIỆN QUA NGÔN TÌNH

Kĩ năng viết: 4 bí quyết cải thiện qua ngôn tình
Kĩ năng viết: 4 bí quyết cải thiện qua ngôn tình

Ngôn tình từ trước đến nay luôn là một thể loại với những bộ truyện làm rung động trái tim dân mọt cũng như chạm đến những giác quan sâu thẳm nhất của con người.

Bằng việc sử dụng những câu từ, ngôn ngữ và cốt truyện đặc sắc, Ngôn tình đã và đang thành công vẽ nên trước mắt người đọc những hình ảnh, gợi ra những âm thanh và truyền qua sức nóng cũng như nhịp độ của những câu chuyện Ngôn tình, làm bùng nổ các xúc cảm thuần túy nhất của một cô gái. Vậy những yếu tố nào đã tạo nên điều đó và làm thế nào để học hỏi được những nghệ thuật ẩn giấu trong những bộ truyện Ngôn tình này? Hãy cùng La tìm hiểu 4 Bí quyết cải thiện kĩ năng viết qua Ngôn tình nhé!

  1. Bí quyết 1: Cốt truyện Ngôn tình đặc sắc là nguồn tham khảo

Kĩ năng viết: 4 bí quyết cải thiện qua ngôn tình

Tham khảo ở đây không phải là sao chép, bê luôn ý tưởng của những bộ truyện ngôn tình. Tham khảo ở đây như La nói, là xem cách tác giả đó xây dựng bộ truyện ngôn tình ấy thế nào, hướng đi ra làm sao.

Chẳng hạn như bộ truyện A có một tình tiết ban đầu khá là thừa thãi, cảm giác như không đóng vai trò gì trong truyện. Vậy thì tình tiết đó, một là sẽ bị loại bỏ, hai là có thể sẽ trở thành bàn đạp cho cú “twist” bất ngờ đằng sau. Đó chính là dựa trên lý thuyết: “Nếu một khẩu súng treo ở trên tưởng, thì nhất định nó phải đóng vai trò gì đó, còn không thì nhất định phải bị loại bỏ”.

Chúng mình – những người đang làm quen hay đang cải thiện dần khả năng viết chủ yếu là học sinh, sinh viên và cũng có cả dân văn phòng, báo chí. Vậy nên, cách dẫn dắt cũng như tạo ra một câu chuyện tốt, phát hiện những chi tiết thừa thãi… là điều rất quan trọng có thể áp dụng trong đời sống hằng ngày.

  1. Bí quyết 2: Giọng văn linh hoạt là đặc trưng của ngôn tình cũng như xu hướng của mọi cá nhân trong môi trường hiện tại

Kĩ năng viết: 4 bí quyết cải thiện qua ngôn tình

Mọi người khi đọc truyện Ngôn tình thường chú ý đến cốt truyện, tình tiết mà bỏ qua giọng văn và cách diễn đạt cũng như tính mạch lạc của câu chuyện.

Có thể nói, Ngôn tình là thể loại bao hàm vô số lĩnh vực, mỗi lĩnh vực lại có một phong cách truyền đạt riêng, không thể gói gọn trong những từ như “nhẹ nhàng”, “ngọt ngào” hay “sến súa”… Và tính phổ quát ấy đã đem lại cho chúng ta một kho tàng về lối viết và cách sáng tạo, cũng như cách thích ứng, thay đổi linh hoạt giữa các trường hợp khác nhau.

Một ví dụ rất cụ thể và đơn giản: cùng là tác giả A, nhưng hôm nay bà viết truyện ngọt sủng, mai bà ấy viết truyện ngược luyến tàn tâm. Mặc dù lối hành văn là đặc trưng nhưng chỉ như chiếc logo đánh dấu nhãn hiệu, còn nội dung tổng quan chung vẫn sẽ khác. Chính hướng đi linh hoạt cũng như giọng văn, cách kể chuyện đa dạng sẽ giúp chúng ta tìm cải thiện kĩ năng viết lách trong thời gian dài.

  1. Bí quyết 3: Rèn luyện khả năng sáng tạo thông qua luyện đọc Ngôn tình

Kĩ năng viết: 4 bí quyết cải thiện qua ngôn tình

Thường thì chúng mình chỉ đọc cho vui chứ ít ai thực sự nghĩ rằng bản thân sẽ học được điều gì đó hay ho, và bạn sẽ tự tin nói rằng: tôi không có nhu cầu hay tôi không đủ khả năng để tập trung phân tích sâu để cải thiện, vậy thì Ngôn tình có còn giúp ích gì hay không?

Câu trả lời là có. Tương tự như một số phương pháp học Tiếng Anh thụ động đang phổ biến ngày nay, việc học viết hay khả năng liên kết, mạch lạc các câu chuyện hay thậm chí sáng tạo những điều mới lạ là hoàn toàn có thể xảy ra trong khi bạn giải trí. Điều này đã được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học, họ chỉ ra rằng não bộ con người thường nhớ lâu nhớ dai những thứ họ “thích” hoặc để lại ấn tượng so với việc bị “thúc ép” phải dung nạp một điều “nhảm nhí” nào đó (so với nó).

Vậy nên, việc chúng ta đọc Ngôn tình và yêu thích Ngôn tình hoàn toàn có thể cải thiện được kĩ năng viết, lối hành văn cũng như sức sáng tạo một cách thụ động thông qua giải trí chủ động. Những sáng tạo trong sách sẽ là tiền đề để gợi mở những tiềm năng sâu thẳm bên trong não bộ của bạn, khiến việc viết lách thăng hoa và đem lại hiệu quả.

  1. Bí quyết 4: Ngôn tình củng cố vốn từ vựng cũng như phiên âm nước ngoài.

Kĩ năng viết: 4 bí quyết cải thiện qua ngôn tình

Hiện nay đa phần truyện Ngôn tình đều xuất phát từ Trung Quốc, và đôi khi sự tương đương về văn hóa dẫn đến sự nhầm lẫn trong ngôn ngữ Tàu và Việt. Cụ thể, bản thân chính người Việt Nam chúng ta thực sự nghĩ một từ là tiếng Việt, nhưng thực chất từ đó chưa hề được ghi nhận trong từ điển và chỉ là từ phiên âm của Trung Quốc.

Chẳng hạn như “huynh đệ” – vốn là phiên âm từ Trung Quốc, và các nghiên cứu đều cho thấy từ xa xưa, người Việt Nam ta đã luôn gọi nhau là “anh em” chứ không hề sử dụng cách gọi trên. Tuy nhiên, hầu hết người Việt đều nhầm lẫn rằng đây chính là cách gọi bằng tiếng Việt của các cụ ngày xưa, bởi nó đã ăn sâu vào trong tiềm thức của con người từ khi phim, truyện của Trung Quốc mới du nhập và hệ thống dịch thuật còn chưa phát triển.

Đây chính là hệ quả của việc đọc truyện lậu, hay truyện tự dịch trên mạng mà chưa qua kiểm duyệt. Còn nếu bạn mua một quyển sách Ngôn tình chất lượng, bạn sẽ nhận thấy rằng dịch thuật của truyện thực sự đạt tiêu chuẩn, đồng thời, nếu như có phiên âm Hán nhưng dịch sang tiếng Việt lại không sát nghĩa, thường các nhà xuất bản sẽ lựa chọn cách giữ nguyên phiên âm và chú thích giải nghĩa ở bên cạnh.

Chính điều này đã giúp củng cố vốn từ vựng và khả năng suy luận của bạn. Có thể lấy ví dụ như từ “tiên sinh” – chúng ta không đề cập đến nghĩa Việt của mình là “thầy”. Nghĩa gốc tiếng Hán gần giống với “tiền bối” nhưng không bị bó hẹp trong bất kì lĩnh vực nào như người đi học trước, người làm việc trước, đơn giản chỉ là một danh nghĩa dành cho người lớn hơn mà bạn thực sự kính trọng.

Vậy phân tích ra: “tiên” là trước, “sinh” – trong sinh thành. Có thể hiểu đây là người được sinh thành ra trước. Và bạn hoàn toàn có thể hiểu một từ phiên âm đơn giản này thông qua vốn từ vựng rộng rãi được học qua ngôn tình, cũng như áp dụng để phân tích các từ ghép khác thường thấy trong hệ thống Hán Việt (không phải âm Hán).

Vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu 4 bí quyết để cải thiện kĩ năng viết thông qua Ngôn tình. Có thể thấy, Ngôn tình không chỉ là một thể loại giúp chúng ta giải trí sau những ngày học tập, làm việc mệt mỏi mà còn như một cách thụ động, giúp chúng ta cải thiện viết lách qua từng ngày – một kĩ năng phải khẳng định chắc chắn rằng được áp dụng trong mọi lĩnh vực.

Hy vọng bạn đã có được những phút giây bổ ích, và đừng quên ghé Tiệm sách nhỏ của LaLa để tìm đọc thật nhiều những bộ truyện chất lượng nhé: xem tại đây

Kĩ năng viết: 4 bí quyết cải thiện qua ngôn tình
Shopping Cart