Danh mục

NGÔN TÌNH TRINH THÁM: SỰ KẾT HỢP HOÀN HẢO ĐẾN BẤT NGỜ (5/5)

Ngôn tình trinh thám - sự kết hợp hoàn hảo
Ngôn tình trinh thám – sự kết hợp hoàn hảo

Ngôn tình Trinh thám có lẽ là một thể loại không còn xa lạ với dân mọt ngôn tình chúng mình. Bên cạnh vô số khoảnh khắc ngọt ngào đường mật hay ngược luyến tàn tâm, trong sáng ngây thơ hay mặn nồng cháy bỏng…, những yếu tố trinh thám phá án đều vinh dự sóng bước. Điều gì đã tạo nên thành công của sự hòa trộn vô cùng ăn ý này nhỉ? Hãy cùng La tìm hiểu Ngôn tình Trinh thám: Sự kết hợp hoàn hảo đến bất ngờ nhé!

  1. Ngôn tình Trinh thám – mảnh ghép Trinh thám và giá trị văn học

Ngôn tình trinh thám - sự kết hợp hoàn hảo

Ngôn tình Trinh thám, có thể rõ ràng nhận thấy, là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai thể loại văn học nổi danh.

Trinh thám là thể loại có tuổi đời rất sớm, xuất hiện từ những năm cuối thế kỉ 18, đầu thế kỉ 19 tại Anh quốc. Thời điểm đó, các quốc gia phương Tây đang phải đối mặt với tình hình kinh tế biến động cực điểm, tỉ lệ thuận với sự gia tăng tội phạm trong cộng đồng.

Lấy cảm hứng từ thực trạng bấy giờ cũng như bất bình với sự thờ ơ của chính phủ đối với vấn đề an sinh xã hội, những nhà văn người Anh đã bước đầu tạo nên những câu chuyện với chủ đề phá án, điều tra tội phạm. Và sau này một khái niệm mới đã được tạo nên.

Ngôn tình trinh thám - sự kết hợp hoàn hảo

Thể loại tập trung vào điều tra phá án cứ thế phát triển từ thời ấy đến tận bây giờ, với ngày càng nhiều những vụ án căng não, phức tạp cũng như tuyến nhân vật đã thêm phần rắc rối, không còn là thám tử và cộng sự đi điều tra nữa, mà những nhân vật chính sẽ có những hoàn cảnh, những cái “nền” riêng với tâm lý đồ sộ. Để có thể hiểu hết một tác phẩm chất lượng, bạn không chỉ cần trí thông minh và tư duy logic, đôi khi cũng còn cần sự thấu hiểu và đồng cảm tới từng mảnh đời được khắc họa trong từng trang tiểu thuyết.

  1. Ngôn tình Trinh thám – mảnh ghép Ngôn tình và sức phủ sóng toàn châu Á

Ngôn tình trinh thám - sự kết hợp hoàn hảo

Mặc dù sinh sau đẻ muộn so với Trinh thám gần 2 thế kỉ, nhưng độ phủ sóng cũng như tính biểu tượng của thể loại này hoàn toàn có thể đặt lên cùng bàn cân.

Ngôn tình lần đầu xuất hiện vào những năm đầu của thế kỉ 21 tại Trung Quốc, ngay sau đó đã chiếm sóng hầu hết các diễn đàn mạng cũng như mối quan tâm của đất nước tỷ dân.

Có thể nói đây không phải là thời kỳ hoàng kim của thể loại tình cảm, vì thực tế sự phổ biến của thể loại ấy gia tăng nhanh chóng theo từng năm và không có dấu hiệu dừng lại, nhưng đây là lần đầu tiên một thể loại khai thác yếu tố tình cảm, cảm xúc lại gây nên một sức ảnh hưởng lớn tới vậy.

Ngôn tình trinh thám - sự kết hợp hoàn hảo

Và không ngoài dự đoán, chưa cần đến một năm, Ngôn tình đã hoàn toàn lan rộng sang khắp các khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam chúng ta. Lúc này những cái tên như Tân Di Ổ, Phỉ Ngã Tư Tồn, Diệp Lạc Vô Tâm… bắt đầu nổi danh và trở thành sự ưa thích hàng đầu của giới trẻ. Cứ thế những cô bạn, cậu bạn mê đắm thể loại này và gần như cả ngày đầu lúc nào cũng say sưa nghĩ về truyện.

Đây là một thể loại đa dạng bao hàm nhiều lĩnh vực. Vì là biểu tượng của tình cảm thiêng liêng giữa người với người, nó hoàn toàn dễ dàng len lỏi vào mọi mặt của đời sống, bất kì thể loại nào cũng có thể khai thác. Và Trinh thám đã bước đầu trở thành “nạn nhân” như vậy đấy.

  1. Vậy, Ngôn tình Trinh thám là gì?

Ngôn tình trinh thám - sự kết hợp hoàn hảo

Sau khi tìm hiểu sơ qua hai thể loại “gốc rễ”, có lẽ đến đây các bạn độc giả đã hiểu được sơ qua phần nào về ăn khách này, thể loại pha trộn giữa tình cảm lãng mạn và những cuộc điều tra gay cấn, căng thẳng xuyên suốt mạch truyện kéo dài khiến người đọc tim thì đang “thình thịch” xao xuyến nhưng cũng không “thoát khỏi kiếp” căng hết não để xác định hướng đi tiếp theo của công cuộc điều tra.

Một xu hướng thường thấy ở thể loại này đó là Nam hoặc nữ chính, hoặc đôi khi cả hai nhân vật đều làm trong lĩnh vực hình sự. Nếu một trong hai không phải thành viên trong nhóm điều tra thì rất có thể nhân vật “vô liên can” ấy sẽ tình cờ trở thành nhân chứng quan trọng trong vụ án. Trường hợp còn lại, phổ biến nhất vẫn là nam nữ chính đều làm trong tổ hình sự, vô tình được xếp cặp cộng tác điều tra án mạng hay một vụ mất tích nào đó.

Chính motif ấy đã tạo nên nét đặc trưng của thể loại đốn tim các dân mọt. Mặc dù có xu hướng giống nhau về khởi đầu, nhưng những chi tiết, những khúc cua bẻ lái khi vụ án diễn ra mới chính là sự đa dạng không thể dự đoán của bất kì bộ truyện nào.

Song hành cùng yếu tố điều tra phức tạp, một mối lương duyên cũng được hình thành bởi những phút giây đồng hành ra vào sinh tử, dây tơ hồng đã cuốn chặt tình đồng đội, tri kỷ nên tình yêu lứa đôi nam nữ, trân trọng và bảo vệ nhau suốt cuộc hành trình.

  1. Ngôn tình Trinh thám – khi lý trí và trái tim hòa chung làm một.

Ngôn tình trinh thám - sự kết hợp hoàn hảo

Không khó gì để nhận thấy, Trinh thám là một thể loại đòi hỏi tư duy logic và tính xác thực, đúng đắn cao, tựa như một đường thẳng đuột không một điểm cong, vết gập. Trong khi đó Ngôn tình lại là sợi dây mềm mại kết nối trái tim lãng mạn, cuốn quanh đường thẳng khô cằn, thiết tha một tình yêu sâu thẳm và đượm vị thân thương.

Hai thái cực đối lập va chạm nhau, tưởng chừng như sẽ gây ra một cuộc “hỗn chiến”. Nhưng giống như thịt nạc và thịt mỡ, hai thể loại ấy giao nhau hòa hợp đến lạ. Không quá “cứng ngắc” như thể loại Trinh thám truyền thống, cũng không quá “sến súa” trên cương vị là một bộ truyện Ngôn tình.

Với tất cả những lý do như trên, thể loại này hoàn toàn chiếm được cảm tình của các bạn đọc trong lẫn ngoài nước, vươn lên trở thành một trong những thể loại được yêu thích nhất mọi thời đại. Sự thật hiện tại đã chứng minh điều đó.

Vậy là chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu về sự kết hợp hoàn hảo đến bất ngờ. Với những nét đặc trưng cũng như tính đa dạng vốn có, thể loại được vô số độc giả đón đọc ấy đã trở thành một trong những tiềm năng lớn nhất của thế giới ngôn tình nói chung và văn học nói riêng, đem đến cho biết bao độc giả những phút giây sống động qua từng trang sách.

Tìm mua truyện Ngôn tình Trinh thám tại Tiệm sách nhỏ của LaLa: xem tại đây

Ngôn tình trinh thám - sự kết hợp hoàn hảo
Shopping Cart