Review sách Điều kì diệu của tiệm tạp hoá Namiya – Higashino Keigo

Yêu cầu tư vấn

Điều kì diệu của tiệm tạp hoá Namiya là một tiểu thuyết kì ảo. Tưởng tượng bạn lạc vào một ngôi nhà cổ bí ẩn, nơi thời gian dường như bị bẻ cong, kết nối quá khứ và tương lai. Đây tưởng chừng là một ý tưởng cũ mòn, nhưng dưới ngòi bút tài hoa của Higashino Keigo, nó đã được biến tấu thành một trải nghiệm đầy mê hoặc, dẫn dắt độc giả qua những cung bậc cảm xúc đa dạng. Hãy cùng La du hành qua dòng chảy thời gian kì diệu đó trong bài viết này nhé.

Điều kì diệu của tiệm tạp hoá Namiya – mối liên kết từ quá khứ đến tương lai

 Câu chuyện bắt đầu khi ba tên tội phạm là Atsuya, Shota và Kohei đang chạy trốn sai khi thực hiện vụ ăn trộm đầu tiên, cả ba đang chạy thì bắt gặp một ngôi nhà bỏ hoang với chiếc bảng hiệu cũ kỹ “tiệm tạp hoá Namiya”

Khi cánh cửa tiệm tạp hoá ấy đóng lại,  họ nhận ra dòng thời gian đã ngưng đọng, và bỗng nhiên một lượng thư lớn từ quá khứ ồ ạt được gửi đến chỗ họ. Đến đây độc giả sẽ tự hỏi điều kì lạ gì đang xảy ra thế nhỉ?

30 năm về trước, Namiya là tiệm tạp hoá của một ông chủ đã “gần đất xa trời”, ông đã tư vấn những vấn đề của mọi bức thư gửi cho ông, kể có đó có là những bức thư trắng hay trêu chọc ông đều nghiêm túc mà trả lời. Nhưng khi ông qua đời, tiệm tạp hoá đã không còn nhận thư nữa. Ngay khoảnh khắc ba tên đạo chích bước vào, các bức thư tư vấn lần lượt được gửi đến và ba tên đạo chích bất đắc dĩ trở thành ba tư vấn viên cho các vấn đề từ quá khứ. Nhưng tình huống dở khóc dở cười được diễn ra, nhờ các tình huống ấy mà cuộc đời của người nhận tư vấn hay cả ba tư vấn viên bất đắc dĩ ấy đã thay đổi hoàn toàn.

Với vai trò là “người trả lời thư”, ba thanh niên dấn thân vào hành trình kết nối quá khứ và tương lai. Họ giải đáp những thắc mắc, đưa ra lời khuyên và tiếp thêm động lực cho những con người đang gặp khó khăn trong quá khứ. Mỗi lá thư là một câu chuyện, mỗi câu chuyện là một cuộc đời. Những số phận tưởng chừng xa lạ lại được kết nối bởi tiệm tạp hóa Namiya, tạo nên bức tranh muôn màu về cuộc sống với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya không chỉ là câu chuyện về những lời khuyên hay giải pháp cho những vấn đề cụ thể, mà còn là lời ca ngợi sức mạnh của hy vọng và lòng tự tin. Mỗi nhân vật trong câu chuyện đều trải qua những thử thách, nhưng họ không bao giờ từ bỏ ước mơ và niềm tin vào cuộc sống.

Truyện có kết cấu truyện lồng truyện, 5 con người khác nhau nhưng mỗi câu chuyện của họ lại liên quan với nhau. Nếu tác giả không khéo léo, câu chuyện có thể bị rời rạc và khó hiểu, nhưng Higashino Keigo đã tài tình gắn kết câu chuyện khéo léo, có sự kết nối của tiệm tạp hoá Namiya và trại trẻ mồ côi Maảumitsu. Dưới lớp màn bí ẩn dần được hé mở, những điều tưởng chừng như ngẫu nhiên lại hóa ra là sợi dây định mệnh do tạo hóa an bài. Tình yêu dang dở của hai con người đã vun đắp thành tình thương ấm áp, lan tỏa đến thế hệ sau. Từ đó, mỗi cá nhân nhận ra rằng, không có sự tồn tại nào là vô nghĩa, mỗi lời dặn dò từ người đi trước đều ẩn chứa giá trị quý giá.

Đối với mỗi người, dũng cảm bước đi trên con đường đã chọn là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, khi đối mặt với những khó khăn, thử thách, một trái tim biết lắng nghe, một lời khuyên chân thành từ tâm hồn đồng cảm sẽ trở thành liều thuốc tinh thần, giúp xoa dịu nỗi đau và tiếp thêm động lực để họ tiếp tục hành trình phía trước.

Câu chuyện là lời ca ngợi sức mạnh của tình yêu, lòng trắc ẩn và sự kết nối giữa con người. Mỗi mảnh ghép tưởng chừng ngẫu nhiên lại góp phần tạo nên bức tranh hạnh phúc trọn vẹn, mang đến bài học ý nghĩa về giá trị của cuộc sống.

Cuộc sống là sự tiếp diễn của những sự ngẫu nhiên, chẳng ai trong chúng ta có thể trốn chạy khỏi vận mệnh từ quá khứ cho đến tương lai. Tiệm tạp hoá Namiya chính là hình ảnh của một trạm trung chuyển giúp tâm hồn và khát vọng của con người được kết nối với nhau, mỗi bức thư được gửi đi như một chuyến xe chở đầy những tâm tư nguyện vọng của con người. Điều kì diệu của tiệm tạp hoá Namiya được tạo thành từ nhiều câu chuyện nhỏ. Những câu chuyện đó là những số phận khác nhau, được giao thoa và gắn kết bởi hai chữ “duyên phận”. Cửa tiệm cũ kỹ như bị lãng quên bởi thời gian đã giúp các số phận ấy kết nối, đồng cảm với nhau. Ba tên trộm đã có thể bỏ qua những bức thư, bác chủ tiệm tạp hoá đã có thể trả lời các bức thư một cách qua loa nhưng vì chữ duyên mà những bức thư họ trao đi đã tạo nên động lực sống cho những con người xa lạ khiến cuộc sống họ tốt hơn.

Điều kì diệu của tiệm tạp hoá Namiya không phải là tác phẩm đầu tiên sử dụng yếu tố kì ảo, sự trao đổi thư từ quá khứ và tương lai cũng không phải một hình thức mới trong văn học nhưng dưới ngòi bút của Higashino Keigo, ông đã hoà quyện hai yếu tố đó để tạo nên một tác phẩm mang hơi chút đau thương khiến độc giả phải day dứt sau khi đọc nhưng cũng ấm áp ngọt ngào vì tình người sâu sắc. Mỗi kiếp người nhỏ bé đều mang trong mình khát vọng mãnh liệt để khẳng định bản thân, để chứng minh giá trị tồn tại của mình trước những người xung quanh và trước cuộc đời rộng lớn.

Hành trình ấy có thể trải đầy gian nan, thử thách, thậm chí đánh đổi bằng cả tính mạng. Sai lầm, vấp ngã là điều không thể tránh khỏi, để lại những vết xước hằn trong tâm hồn, những lời ân hận day dứt. Tuy nhiên, điều quan trọng là không ai trong chúng ta là kẻ vô dụng, mỗi người đều mang một sứ mệnh riêng biệt, một ý nghĩa tồn tại độc đáo.

Điều kì diệu của tiệm tạp hoá Namiya thật sự là một cuốn tiểu thuyết chữa lành đối với La. Câu chuyện tình người trong truyện rất ấm áp và sâu sắc. Mong rằng bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp đó khi đọc tác phẩm. Và La mong trong cuộc sống của mọi người, ở đâu đó chúng ta sẽ tìm được một tiệm tạp hoá Namiya của riêng mình để ta có thể gửi gắm tâm tư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *