Danh mục

REVIEW TRUYỆN NGÔN TÌNH: GẤM RÁCH (1/1)

Người ta hay nghĩ truyện ngôn tình luôn có một cái kết đẹp. Người ta hay nói tình yêu trong tiểu thuyết luôn đẹp như một giấc mộng. Người ta hay cho rằng tình yêu có thể chiến thắng tất cả. Thế nhưng, Gấm Rách của Phi Ngã Tư Tồn lại là câu chuyện trái ngược hoàn toàn với những gì người ta hay nghĩ về ngôn tình.

Gấm Rách không có một mở đầu như mơ, không có quá nhiều ngọt ngào ở giữa và càng không có một kết thúc trọn vẹn. Vậy mà những đau thương của Gấm Rách lại có một sức hút kì lạ. Nó khiến người ta đọc rồi lại nhớ mãi không quên. Hãy cùng La giải mã sức hút của Gấm Rách trong bài viết này nhé!

1. Truyện ngôn tình Gấm Rách – Câu chuyện của những số phận bất hạnh

Tác giả: Phi Ngã Tư Tồn

Thể loại: Hiện đại, Thương trường, Ngược luyến tàn tâm, SE

Nhà phát hành: Vanvietbooks

review truyện ngôn tình Gấm rách

Mở đầu câu chuyện, Phi Ngã Tư Tồn đã mở ra trước mắt độc giả bức chân dung nữ chính trong hình hài “nàng lọ lem”. Công ty phá sản, cha tự tự, một mình Phó Thánh Hâm phải gánh trên vai cả gánh nặng khổng lồ. Mối tình thanh mai trúc mã của cô, chồng sắp cưới của cô, lại chính là người hại cả nhà cô.

Phó Lương Đông vì không nổi nợ mà tự tự. Vậy mà ông lại dồn cả Hoa Vũ vào tay Thánh Hâm, tin rằng Thánh Hâm có thể tự mình vực dậy. Còn Thánh Hăm luôn cho rằng cha yêu cô nhất trên đời, phải vì cha mà gánh cả Hoa Vũ. Thế nhưng, cha cô làm vậy có thật sự là yêu thương đứa con gái cả mồ côi mẹ hay không?

“Hâm nhi……..con gái yêu quý nhất của cha……..cha xin lỗi……..cha thật sự rất áy náy……..cha phải đi rồi…..để lại gánh nặng như vậy lại cho con……..cha thật ích kỷ biết bao……”.

review truyện ngôn tình Gấm rách

Kẻ trực tiếp gây nên những đau đớn này chính là Giản Tử Tuấn. Người cô trao trọn tình yêu thuần khiết lại chính là người dồn nhà cô đến bước đường cùng.Trên tay cô là hiếc nhẫn đính hôn đeo đã 4 năm, chiếc nhẫn từng mình chứng cho hạnh phúc của cô. Ngày cô tháo nó ra, tưởng rằng có thể vứt bỏ mọi đau khổ, nhưng đau khổ mới chỉ bắt đầu thôi. 

Không còn đường lui, cô phải nhờ đến sự trợ giúp của Dịch Chí Duy. Ở bên cạnh người đàn ông này, cô lại phải trả một cái giá quá đắt.

Còn Dịch Chí Duy, anh lại mang trong mình một nỗi hận lớn. Anh hận cha cô. Cha cô hại cha anh chết, mẹ anh phát điên, gia sản suýt nữa cung không giữ nổi. Từ nhỏ đã phải chịu nhiều đau khổ, trong đầu Chí Duy chỉ tồn tại hận thù mà thôi.

2. Truyện ngôn tình Gấm Rách – Thương trường như chiến trường

Để cứu lấy sản nghiệp của cha, Phó Thánh Hâm không còn cách nào khác ngoài nhờ sự trợ giúp của Dịch Chí Duy. Anh chỉ bảo cô, giúp cô vực dậy Hoa Vũ. Anh dạy cô, huấn luyện cô từng chút để cô có thể tự đứng vững trên thương trường.

“Bài học đầu tiên cô phải học chính là mỉm cười. Bất cứ trong tình huống nào, trước mặt bất cứ ai, cô đều phải cười thật tươi, cho dù cô hận đối phương đến chết, cô cũng phải cười và nói chuyện với anh ta. Đợi đến lúc anh ta cho rằng cô vô hại, rồi đâm cho anh ta một nhát cũng chưa muộn.”

review truyện ngôn tình gấm rách

Thương trường chính là chiến trường. Thế giới của người giàu chỉ có lợi ích và tiền tài. Dù phải dùng bất cứ thủ đoạn gì, ai cũng muốn bản thân là người chiến thắng. Dịch Chí Duy là người như vậy. Anh cũng muốn biến cô gái đơn thuần kia trở nên sắt đá như vậy.

Không chỉ Dịch Chí Duy, Giản Tử Tuấn cũng là người thâm sâu có khó lường. Nếu không phải vì lợi ích, anh cũng sẽ không bán rẻ mối tình thanh mãi trúc mã mà hại cô tan nhà nát cửa.

Tóm lại, ở thế giới của họ không tồn tại tình yêu. Trong mắt họ chỉ có lợi ích. Đó cũng là hiện thực của xã hội ngày này. Khi mà đồng tiền có thể mua được tất cả, trong mắt con người cũng chỉ có tiền và lợi ích mà thôi.

3. Truyện ngôn tình Gấm Rách – Khi nữ chính chỉ là con cờ

Có thể nói, Phó Thánh Hâm là một nữ chính bất hạnh nhất. Nếu nữ chính ngôn tình đi đến đâu cũng được tình yêu, thì Thánh Hâm lại chỉ là một con cờ. Từng nước đi của con cờ này cũng mặc sức để Dịch Chí Duy và Giản Tử Tuấn chơi đùa.

Lúc cô tưởng mình sắp được hạnh phúc, Giản Tử Tuấn lại phản bội cô. Bỏ xuống tình cảm thuở thiếu thời, cô một lần nữa trao trái tim cho Dịch Chí Duy. Nhưng đổi lại, thứ cô nhận được chỉ là sự hận thù ghét bỏ.

Đứng trước Thánh Hâm, Dịch Chí Duy là người đàn ông lý trí. Trong mắt anh chỉ là hận thù chứ không có một chút yêu thương. Vậy mà, khi nhìn thấy em trai Dịch Truyền Đồng giữ ảnh của Thánh Hâm, anh lại tức giận rồi đuổi cô ra khỏi nhà. Có phải anh ghen rồi không, có phải đó là chút tình yêu anh dành cho cô không?

review truyện ngôn tình gấm rách

Biến cố nối tiếp biến cố, cuộc đời cô chưa có lúc nào được bình yên. Không có sự giúp đỡ của anh, cô không thể một mình trụ nổi Hoa Vũ. Một lần nữa trớ trêu, cô lại quay về vòng tay của Giản Tử Tuấn. Nhưng lúc này, lòng cô chỉ có Dịch Chí Duy, cô yêu anh sâu đậm, vì anh mà có thể bỏ cả thế giới.

Đáng tiếc thay, người phụ nữ ấy vậy mà chỉ như món đồ chơi của hai người đàn ông.

“Ngày nay, người ta hướng đến bình đẳng giới ở mọi lĩnh vực nhưng rõ ràng là không triệt để. Ngay trong Gấm rách của Phỉ Ngã Tư Tồn cũng tồn tại một sự bất bình đẳng, mà dùng từ đơn giản thì đó là ỷ mạnh hiếp yếu. Hai chọi một. Dịch Chí Duy cùng Giản Tử Tuấn, hai gã đàn ông cùng đối đầu một người phụ nữ – Phó Thánh Hâm.”

3. Truyện ngôn tình Gấm Rách – Khi tình yêu không thắng nổi thù hận

Không còn đường lui, cô buộc phải nhận sự trợ giúp của Dịch Chí Duy. Cô ở bên anh dưới danh nghĩa là bạn gái nhưng không tài nào hiểu được tâm ý anh. Cô biết, Dịch Chí Duy là người đàn ông không dễ đoán. Anh không phải là người cô có thể yêu.

“Cô nhất định không được yêu tôi”.

Thế nhưng, cô gái đơn thuần ấy, lại yêu người không nên yêu. 

Ở bên Dịch Chí Duy, lâu dần trong cô lại hình thành một tình yêu da diết. Cô yêu Dịch Chí Duy vô cùng. Anh chính là một ngọn lửa. Còn cô lại như con thiêu thân cứ mù quáng lao đầu vào ngọn lửa ấy. Cô yêu anh không cách nào thoát ra được.

Có lẽ, trong khoảnh khắc đó, Dịch Chí Duy cũng đã rung động trước cô. 

“Thánh Hâm, em yêu anh không?”

“Anh từng bảo em đừng yêu anh”.

“Thánh Hâm, cứ như vậy, đừng rời xa anh…”

Nếu không có những hiểu lầm sau đó, họ đã có thể bình yên ở bên nhau như vậy. Có lẽ, khoảng thời gian ngắn ngủi đó lại là những ngày hạnh phúc nhất đời cô.

Dịch Chí Duy yêu cô là thật. Nhưng tình yêu ấy không đủ lớn, không đủ lấn át hận thù trong mắt anh. Hiểu lầm cô có ý đồ với em trai mình, anh buông ra những lời cay đắng nhất mà không cho cô có cơ hội nào để giải thích.

Giữa lúc rối ren đó, cô lại phát hiện mình mang thai. Nhưng Dịch Chí Duy lại phụ nhận cả cốt nhục của chính mình. Anh vậy mà lại có thể chối bỏ một cách dửng dưng.

“Cô ra một giá, tôi rất bận””.

Trải qua nhiều biến cố, Thánh Hâm tưởng rằng mình có thể buông bỏ. Nhưng không, cô đã yêu Dịch Chí Duy sâu đậm. Cô có thể vì anh mà quay lưng với thế giới. Đối với cô, anh chính là tất cả.

Nhưng đáng tiếc thay, trong thế giới của Dịch Chí Duy, tình yêu lại không có chỗ đứng. Tình cảm đó không đủ để gột rửa hết hận thù trong anh. 

Ở Gấm Rách, tình yêu không thể thắng nổi vòng xoáy hận thù.

4. Gấm Rách –  Cái kết không ngọt như truyện ngôn tình

Với những truyện ngôn tình khác, qua bao sóng gió, tình yêu có thể chiến thắng tất cả. Nhưng ở Gấm Rách, Phi Ngã Tư Tồn lại không làm như thế.

Xuyên suốt câu chuyện là những đau thương cùng cực. Mỗi nhân vật đều có những nỗi đau cho riêng mình. Thế nhưng, kết cục lại càng bi thương hơn nữa.

“Phó Thánh Hâm, tôi chưa từng yêu cô, trên thực tế, tôi hận cô, hận từng người nhà họ Phó các người”.

“Muốn giết tôi sao? Đồ ngốc, cô yêu tôi đấy! Cô chỉ là kẻ đáng thương để tôi và Giản Tử Tuấn thao túng trong tay. Nhưng không sao, cô vẫn có thể chết, đầu xuôi đuôi lọt, tất cả đau buồn phiền não đều không còn nữa”.

“Là cô quá ngốc, quá ngây thơ, cô cho rằng tình yêu tồn tại sao? Cô cho rằng tôi sẽ yêu cô sao? Cô cho rằng tình yêu có thể thắng nổi hận thù sao? Nực cười!”.

Đến cuối cùng, tình yêu của cô với anh chỉ là thứ rẻ mạt. Cô đã tự kết thúc cuộc đời mình. Khoảnh khắc cô tự giải thoát, chắc có lẽ cô sẽ được tự do, không phải đối diện với đau thương nữa. Con người biết yêu thương rồi sẽ tự có hạnh phúc theo cách của mình.

“Sinh mệnh là một chiếc gấm hoa lệ, hoá ra em chỉ là một bông hoa trên chiếc áo gấm đó, nở rộ rực rỡ, sau khi xé rách lặng lẽ tàn lụi”.

Dịch Chí Duy lúc này chiến thắng rồi. Nhưng chiến thắng này có thật sự làm anh thấy vui không? Dịch Chí Duy lúc này có thể có trong tay tất cả, nhưng anh sẽ mãi mãi mất đi người con gái anh yêu nhất.

Cái kết đau đớn này có thể làm độc giả đau đớn và ám ảnh. Nó chính là mình chứng cho việc không phải lúc nào ngôn tình của là màu hồng, tình yêu vượt lên trên tất cả.

Quả không hổ danh là “mẹ ghẻ” của truyện ngôn tình, Phi Ngã Tư Tồn lúc nào cũng xây dựng một câu chuyện đầy sóng gió cùng cái kết thật bi thương. Dù là mở đầu hay kết thúc, Gấm Rách đều nhuốm một màu đau thương. Đó cũng chính là những gì Gấm Rách đọng lại trong lòng mỗi độc giả.

Mỗi câu chuyện khép lại cũng là lúc độc giả nói lời tạm biệt với các nhân vật. Dù sao đi nữa, ai trong chúng ta cũng mong rằng, ở một vũ trụ nào đó, họ sẽ có được hạnh phúc xứng đáng.

Vậy là La đã cùng bạn khám phá xong bộ truyện Gấm Rách! Bạn có thể mua truyện ngôn tình Gấm Rách với giá ưu đãi và tham khảo thêm nhiều tác phẩm ngôn tình tại đây.

Shopping Cart