Danh mục

REVIEW TRUYỆN NGÔN TÌNH: MỘT TÒA THÀNH ĐANG CHỜ ANH

Người ta hay nói, truyện ngôn tình là những câu chuyện tình yêu đầy mơ mộng và khó có thật trong thực tế. Sở dĩ ai cũng hay có định kiến như thế về ngôn tình là vì những nhân vật và câu chuyện tình của họ lúc nào cũng như mơ và luôn có cái kết trọn vẹn. 

Thế nhưng, chuyện tình của Tống Diệm và Hứa Thấm trong Một Tòa Thành Đang Chờ Anh lại không phải là dạng tình yêu như vậy. Chính bởi câu chuyện tình lãng mạn nhưng luôn gắn với thực tế, Một Tòa Thành Đang Chờ Anh của Cửu Nguyệt Hi đã cho độc giả một cái nhìn khác về truyện ngôn tình. Hãy cùng La khám phá những sự khác biệt và độc đáo của bộ truyện ngôn tình này nhé. 

  1. Một Tòa Thành Đang Chờ Anh – Truyện ngôn tình mở đầu với những cuộc đời bất hạnh

Tác giả: Cửu Nguyệt Hi

Thể loại: Hiện đại, ngược nhẹ, hiện thực, cảm động, HE

Nhà phát hành: Vanvietbooks

Nhắc đến các nhân vật trong truyện ngôn tình, người ta hay nghĩ ngay đến hình tượng một nam chính tổng tài bá đạo, giàu có, ngang tàn với thế giới nhưng chỉ dịu dàng với người họ yêu. Còn nữ chính, người ta sẽ tưởng tượng ra một cô nàng nhỏ bé, yếu ớt, lúc nào cũng cần được bảo vệ. Khác với tưởng tượng của phần lớn độc giả, Một Tòa Thành Đang Chờ Anh của Cửu Nguyệt Hi lại mang đến hai nhân vật đời thường với những cuộc đời bất hạnh. 

Nữ chính Hứa Thấm là con gái của thị trưởng. Từ khi sinh ra, cô đã được sống trong tình yêu và nhung lụa, dường như đã hưởng hết tất thảy những ưu ái của cuộc đời. Cuộc sống hạnh phúc ấy vẫn có thể tiếp diễn nếu không có ngày hôm đó – ngày mẹ cô tự tay phóng hỏa muốn thiêu rụi cả gia đình.

Hứa Thấm may mắn thoát chết, sau khi vào cô nhi viện, cô đã được nhà họ Mạnh nhận nuôi. Lại một lần nữa được trở lại làm công chúa, nhưng với cô, cuộc sống lúc này không hề hạnh phúc nữa. Luôn sống trong nỗi bất an, sợ một lần nữa bị bỏ rơi, sợ làm phật lòng cha mẹ nuôi, Hứa Thấm dần thu mình trở thành cô gái yếu đuối và nhút nhát.

Khác xa với hình tượng tổng tài hay nam chính có quyền có thế, nam chính Tống Diệm lại có một cuộc đời bất hạnh. Tống Diệm có một người cha nát rượu, nhận nỗi đau bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ, anh còn chứng kiến cảnh tượng cha chết ngay trước mắt mình. 

Từ khi gặp Hứa Thấm, cuộc đời anh lại một lần nữa tươi sáng hơn. Anh sống vì tương lai của hai người. Những tưởng có thể trở thành một quân nhân xuất sắc, một cuộc sống hạnh phúc với người mình yêu, Tống Diệm lại một lần nữa đối diện với hiện thực tàn khốc. Mẹ nuôi của Hứa Thấm vì muốn ngăn cản hai người mà không tiếc hại anh thân bại danh liệt. Vì tội danh “làm lộ bí mật quốc gia” mà Tống Diệm không thể tiếp tục sự nghiệp quân nhân của mình nữa. 

2. Một Tòa Thành Đang Chờ Anh – Truyện ngôn tình không chỉ kể về tình yêu

Ngôn tình thường được độc giả định nghĩa là những câu chuyện tình yêu lãng mạn, mơ mộng đôi lúc đi quá xa với thực tế. Nhưng với Cửu Nguyệt Hi, Một Tòa Thành Đang Chờ Anh là bộ truyện ngôn tình nhưng không chỉ đơn thuần kể về chuyện tình yêu.

Xuyên suốt câu chuyện tình yêu của nam nữ chính, tác giả còn đan xen vào đó những câu chuyện thực tế chân thật của đời thường. Trong thời niên thiếu của mình, Hứa Thấm đem lòng mến mộ người anh không cùng huyết thống – Mạnh Yến Thần, đại thiếu gia nhà họ Mạnh. Mạnh Yến Thân cũng yêu cô, anh ngày đêm bên cạnh, chăm sóc cho cô. Nhưng tình yêu của bọn họ không thể vượt qua định kiến “môn đăng hộ đối” của người giàu.

Trong thế giới của những người có tiền có quyền, quan niệm về tình yêu và hôn nhân của họ rất khác nhau. Với họ, quan hệ hôn nhân chỉ có thể xây dựng khi hai bên là người ở cùng một vị trí trong xã hội. Chính vì vậy, khi biết mối quan hệ của Hứa Thấm và Tống Diệm, mẹ Phó lại một lần nữa xen vào phá hủy tình yêu của họ.

Còn với Hứa Thấm, nỗi ám ảnh về sự việc trong quá khứ đã trở thành một nút thắt trong lòng cô. Cô luôn sống trong nỗi lo lại một lần nữa bị Mạnh gia bỏ rơi, cô sẽ lại trở về với cuộc sống cô đơn và tay trắng. Nỗi sợ đó quá lớn, lớn đến nổi lấn át cả tình yêu của cô với Tống Diệm. Chính vì vậy, cô sẵn sàng từ bỏ anh để giữ lại cuộc sống vốn có của mình. Tình yêu với cô lúc này không thể thắng nổi vòng xoay cơm áo gạo tiền trong cuộc sống.

3. Một Tòa Thành Đang Chờ Anh – Cặp đôi bác sĩ và lính cứu hỏa bước ra từ truyện ngôn tình

Câu chuyện của họ lại một nữa tiếp diễn sau 10 năm chia cắt. Lúc này, Hứa Thấm đã trở thành bác sĩ ngoại khoa, còn Tống Diệm là một người lính cứu hỏa.

Trong truyện, Cửu Nguyệt Hi không chỉ nói đến tình yêu mà còn cho độc giả thấy được những khó khăn cùng vất vả của bác sĩ và người lính cứu hỏa khi thực hiện nhiệm vụ. Cách tác giả xây dựng hình tượng cho nhân vật cũng rất đặc biệt khi bác sĩ và lính cứu hỏa đều là những nghề nghiệp cao quý, với sứ mệnh vì sự sống của con người. 

Bên cạnh đó, tác giả còn lồng ghép vào tác phẩm câu chuyện tinh thần của những người trẻ, luôn cố gắng hoàn thành sứ mệnh, cố gắng tiến về phía trước. Trận động đất ở Vạn Hương chính là chi tiết tác giả thể hiện điều này rõ nét nhất.

Lúc ấy, bác sĩ và lính cứu hỏa chính là những người xông pha ra tuyến đầu để hỗ trợ nạn nhân. Những người trẻ ấy luôn ý thức được sứ mệnh, trọng trách nghề nghiệp của bọn họ. Bởi, mỗi lần họ thực hiện nhiệm vụ là mỗi lần họ đang phải đánh cược với mạng sống của con người. Ở tình thế đó, Tống Diệm, Hứa Thấm hay bất kì người bác sĩ, người lính nào, họ phải vứt bỏ lại đằng sau mọi thứ để tập trung cho sứ mệnh của mình. 

Tinh thần không bỏ cuộc của người trẻ còn được thể hiện qua hai nhân vật chính. Với Tống Diệm, cái ngày mà anh bị vu oan, bị người yêu bỏ rơi, là ngày cuộc đời anh như rơi vào vực thẳm. Tại thời điểm đó, anh có thể vì suy sụp mà bỏ mặc cuộc đời. Thế nhưng, anh không làm vậy. Ở Tống Diệm lúc ấy vẫn luôn tồn tại hy vọng có thể đạt được mục đích sống của mình. Anh một lần nữa vực dậy để phấn đấu vì cuộc sống tương lai của mình. 

Một Tòa Thành Đang Chờ Anh còn là câu chuyện của cặp đôi luôn cố gắng hết mình vì đối phương. Tống Diệm vì yêu Hứa Thấm mà bị mẹ cô hại đến thảm hại, lại bị chính người mình yêu bỏ rơi ngay lúc đó. Sự nghiệp, danh dự, tình yêu nhất thời bị hủy hoại, anh vẫn không từ bỏ mà kiên trì với mục đích sống của mình.

Trong 10 năm đó, Tống Diệm không ngừng cố gắng. Anh hiểu, chỉ có thể trở thành một người xuất sắc mới có thể mang cô ra khỏi thế giới tàn khốc đó. Tống Diệm luôn phấn đấu để trở thành một người đủ sức mang lại hạnh phúc cho người anh yêu. 

Trong mắt độc giả, Hứa Thấm vốn là cô gái yếu đuối và nhút nhát, không đủ can đảm để đấu tranh vì tình yêu. Tuy vậy, cô vẫn đấu tranh vì tình yêu theo cách riêng của mình. 

“Tôi không giỏi giao tiếp, không thích kết giao bạn bè. Kinh tế, luật sư, quản lý…đều không hợp với tôi. Chỉ có bác sĩ thôi. Chỉ cần nắm vững chuyên môn là được, không lo thất nghiệp, có thể tự nuôi sống bản thân”

“Có khi nào cố gắng làm việc, trở thành bác sĩ khoa ngoại nổi thì tiếng là có thể khiến bố mẹ cảm thấy tự hào về tôi, sau đó có thể…dung túng tôi một chút thôi”.

Với cô, khi đã có vị trí vững vàng rồi, có thể tự lo cho bản thân mà không cần dựa dẫm vào Mạnh gia nữa, cô có thể thoát khỏi cái lồng vàng đó mà sống thật với hạnh phúc của mình.

4. Một Tòa Thành Đang Chờ Anh – Truyện ngôn tình kết đẹp nhưng không đi xa thực tế

Người ta hay nói cái kết có hậu chỉ có ở trong truyện ngôn tình khi mọi mâu thuẫn, hiểu lầm đều có thể được giải quyết, dù có lúc cái kết ấy có thể không bao giờ có thật ở hiện thực. Kết truyện của Một Tòa Thành Đang Chờ Anh lại không như vậy.

Tác giả Cửu Nguyệt Hi tạo cho độc giả nhiều cảm xúc vui có, buồn có, tức giận, cảm động đều có đủ. Đến cuối cùng, tác giả lại kết thúc câu chuyện với một cái kết đẹp, để người đọc chứng kiến hạnh phúc của Hứa Thấm và Tống Diệm. 

Cái kết của bộ truyện này là một loại hạnh phúc tuy không trọn vẹn nhưng lại rất sát với thực tế. Ở cuối truyện, dù nam nữ chính có thể đến với nhau nhưng mẹ nuôi của cô từ đầu đến cuối vẫn không chấp nhận Tống Diệm. Cái không trọn vẹn ở đây là khi Hứa Thấm chấp nhận từ bỏ gia đình, từ bỏ thứ mà cô vốn sợ sẽ mất đi để một lần cuối đấu tranh cho tình yêu của mình với Tống Diệm. 

Kết thúc của Một Tòa Thành Đang Chờ Anh là một cái kết đẹp. Tuy vậy, nó không phải lúc nào cũng đẹp với tất cả các nhân vật. Với người ngoài, Hứa Thấm và Mạnh Yến Tử có thể rất hạnh phúc khi được may mắn sinh ra trong một gia đình giàu có. Nhưng với bọn họ, Mạnh gia lại không khác gì một cái lồng lớn giam cầm sự tự do của họ.

Thật may mắn khi Hứa Thấm có thể mạnh mẽ đấu tranh để thoát khỏi nơi đó. Còn với Mạnh Yến Tử, anh không đủ bản lĩnh, không đủ mạnh mẽ để phản kháng lại gia đình. Cũng vì như vậy, tình yêu của anh với Hứa Thấm không thể giữ được. Mà với bản thân mình, anh cũng không thể thoát khỏi cái lồng giam Mạnh gia đó. 

Một Tòa Thành Đang Chờ Anh của Cửu Nguyệt Hi có thể phá vỡ định kiến “phi thực tế” của độc giả đối với truyện ngôn tình. Ở tác phẩm này, tác giả không đơn thuần chỉ kể lại câu chuyện tình cảm nam nữ mà còn đan xen vào đó những câu chuyện thực tế, bài học và triết lý cuộc sống. Bộ truyện đã thành công khi cho người đọc cảm nhận được vô vàn gia vị của cảm xúc. 

Để có thể thưởng thức bộ truyện ngôn tình này một cách trọn vẹn nhất, bạn có thể ghé qua Tiệm sách nhỏ của LaLa để sở hữu tác phẩm tuyệt vời này nhé!

Top 5 truyện ngôn tình đáng đọc năm 2023

Shopping Cart